Bánh cuốn Thanh Trì - món ngon Hà Nội


“Thanh Trì có bánh cuốn ngon
Có gò Ngũ Nhạc có con sông Hồng”

Bánh cuốn được gọi tên theo làng nghề truyền thống làm ra món bánh này – làng Thanh Trì (thuộc phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Bánh cuốn làng Thanh Trì làm từ gạo tẻ ngon, bánh không có nhân, tấm bánh mỏng manh được phết một lớp mỡ hành phi bóng bẩy, thơm phức.

Gạo để làm bánh được lựa chọn rất kĩ càng. Gạo thường là gạo khang dân, không dẻo quá, cũng không cứng quá để bột mịn mà không nát. Gạo trắng tinh được ngâm 3 tiếng trong nước sạch rồi đem ra xay nhuyễn, hòa với lượng nước vừa đủ rồi được tráng lên một miếng vải trắng, đặt lên nồi nước nóng. Nồi nước ở dưới luôn sôi để bánh chín như ý muốn. Khi bánh đã chín, người thợ khéo léo dùng đũa tre xuyên vào nhắc lớp bánh mỏng tang ấy ra, cực kì nhẹ nhàng và tinh tế. Bánh được xoa một lớp mỡ hành cho bóng bẩy rồi gấp lại.

Lớp mỡ hành phi trên bề mặt của bánh vừa giúp cô hàng bóc từng lớp bánh dễ hơn mà miếng bánh ăn cũng thêm mềm, thơm. Từng miếng bánh cuốn khéo léo xếp chồng lên nhau, óng ả, tinh tươm. Nước chấm cũng đóng vai trò rất quan trọng vào hương vị của món ăn này.

Nước chấm được pha từ nước mắm với giấm, vài lát ớt đỏ tươi, một chút tinh dầu cà cuống cay cay, mặn mặn, chua chua, làm sao để dậy được cái mùi cà cuống lên thì thật tuyệt vời. Độc đáo ở chỗ, công thức chung là vậy, nhưng pha như thế nào và có thêm gì nữa không thì đó lại là bí quyết riêng của mỗi quán khiến cho thực khách dù có ăn bao nhiêu lần bánh cuốn Thanh Trì thì cũng như lần đầu tiên thưởng thức, cũng đều mê mẩn vị thanh thanh ngọt ngọt của thứ nước màu hổ phách đó.

Bánh cuốn Thanh Trì không nhân nên người ta thường ăn kèm một vài món phụ, đặc biệt là chả quế. Miếng chả thịt thơm tho hợp cùng với miếng bánh cuốn mịn màng và nước chấm đậm đà thật hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu trong bát có thêm vào lát đậu Hoàng Mai rán giòn mới thấy hết được hương vị vượt bậc của những món ăn đậm tình quê hương như thế này.

Được mang vào khắp các phố phường Hà Nội, bánh cuốn Thanh Trì là một món ăn dân dã và quen thuộc đối với người dân Hà thành. Hình ảnh những người dân bên đĩa bánh trắng tinh, nổi lên màu hành phi vàng ruộm với một bát nước chấm có chanh ớt đã trở thành hình ảnh quen thuộc mỗi sáng trên đường phố Hà Nội.

Bánh cuốn Thanh Trì mang hương vị tự nhiên, hấp dẫn. Đây là một món ăn bình dị nhưng đã trở nên thân thuộc trong cuộc sống của người dân Hà Nội, từ tầng lớp bình dân đến cao sang. Chính vì vậy mà những người con Hà thành xa xứ vẫn luôn mang một “nỗi sầu Hà Nội”, nỗi nhớ đau đáu về những hương vị quê nhà.

Doanh nghiệp kinh doanh đặc sản