Phú Thọ


Mảnh đất thiêng Phú Thọ - nguồn cội của dân tộc là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản hấp dẫn, ai lỡ nếm một lần rồi cứ bâng khuâng nhớ mãi.

Nhắc đến trái cây đặc sản, nghĩ ngay tới bưởi Đoan Hùng. Chỉ một lẩn nếm miếng bưởi với tép bưởi trắng, mềm mọng nước và ngọt lịm, thơm ngây ngất khiến ta tưởng chừng như vị bưởi như đang tan vào tận ruột gan, da thịt.

Khi tới Phú Thọ dự hội Đền Hùng, đừng quên thưởng thức đặc sản nơi đây như bánh tai với nguyên liệu đơn giản là gạo tẻ, thịt lợn và gia vị. Lớp vỏ bánh làm từ gạo tẻ ngon bùi và phẩn nhân từ thịt lợn thơm phức khiến du khách có thể ăn mãi không chán. Sở dĩ có tên là bánh tai vì hình dáng chiếc bánh khi hoàn thành rất giống với tai.

Bên cạnh bánh tai còn là rất nhiêu những món ăn đặc trưng khác như cơm nắm lá cọ Phù Ninh, tằm cọ. Vị chua và bùi của trám khi kho với cá và tương đem lại sự cân bằng hoàn hảo, tạo ra một món ăn độc đáo với tên gọi trám om kho cá.

Và còn nhiều nữa những cái tên như rêu đá, rau sắn, xôi nếp gà gáy, rau sắn, rêu đá, cọ ỏm, xáo chuối Lâm Thao, thịt chua ...

Đặc sản vùng miền


Thịt chua

Thịt chua là một trong những đặc sản trứ danh của vùng đất Thanh Sơn, Phú Thọ. Đặc trưng của món thịt chua này là sử dụng thịt lợn lửng tươi sống, ướp trong thính gạo để chín tự nhiên nên có hương vị chua dịu thơm ngon.