Thừa Thiên-Huế


Huế nổi tiếng với ẩm thực cung đình cao sang và mỹ vị, tuy nhiên các gánh hàng rong, các món ăn bình dân cũng có sức hấp dẫn khó cưỡng.

Mè xửng là một trong những đặc sản đã trở thành biểu tượng văn hóa của Huế. Mè xửng có màu vàng, trong suốt, bóp hoặc bẻ thấy mềm nhẹ nhúng không gãy. Một thứ kẹo dẻo mà dai, không bao giờ cứng do lại đường, ăn không ngán. Cái sự níu kéo của Mè xửng chính là vị thơm của vừng, beo béo của đậu. Với những người sành ẩm thực xứ Huế, mè xửng được nhâm nhi cùng trà sen Tịnh Tâm là tuyệt vời nhất. Hương thơm của trà ướp sen được pha bằng sương sớm hứng trên lá sen hòa quyện với hương vị của Mè xửng tạo nên cái thú thanh tao vô cùng.

Bún bò Huế chính là linh hồn của ấm thực Huế, độ ngon và nổi tiếng của món ăn này có lẽ không cẩn phải bàn nhiều. Bún bò Huế có một miếng chân giò, một miếng giò tự nắm, một miếng tiết lợn nhỏ và tất nhiên phải có vài lát thịt bò. Rau ăn kèm cũng rất tươi và phong phú.

Ẩm thực đặc sản Huế còn nhiều lắm những cái tên quen thuộc: cơm hến, bánh canh Bà Đợi, chè hẻm, bún thịt nướng, bánh ướt thịt nướng, các loại bánh Huế như bánh bèo, bánh bột lọc, bánh khoái...

Đặc sản vùng miền