Quảng Trị


Các đặc sản vùng đất lửa Quảng Trị phải chắt chiu từ thiên nhiên khắc nghiệt nhất, chính bởi thế nên hương vị đặc sản nơi đây chẳng thể nào quên.

Quảng Trị nằm ở phía nam của Bắc Trung Bộ, nơi đây từ lâu đã được biết đến với sản phẩm tiêu đặc trưng. Sản phẩm hạt tiêu Quảng Trị nói chung có những đặc điểm riêng về chất lượng khác với sản phẩm hạt tiêu trong nước và trên thế giới. Tiêu Quảng Trị có hạt nhỏ tròn đều, vị cay nổng và hương thơm đặc trưng. Tiêu khô Quảng Trị cay đến chảy nước mắt. Nhiều thương lái nước ngoài đã đến Quảng Trị bằng đường biển để thu mua đặc sản “vàng đen” này.

Mọi món ăn ở vùng đất khói lửa này đêu được nêm nếm thêm hạt tiêu. Tựu như sự kết hợp giữa thịt trâu non và loại lá rừng mọc hoang khắp Quảng Trị đem lại mùi thơm cay rất đặc trưng cho món thịt trâu lá trơng. Người thích vị ngọt mêm, thơm nức của thịt trâu còn nguyên vị thì gọi thịt nướng ăn với rau cải, tiêu ớt xanh và nước tương pha tương ớt. Người muốn đậm đà nhiều vị hơn thì gọi thịt xào vừa chín tới. Món nào cũng thơm ngon vô cùng. Đặc biệt thịt trâu lá trơng mà ăn vào những ngày mưa lạnh thì tuyệt.

Quảng Trị vẫn còn rất nhiều đặc sản mang nét đặc trưng rất riêng như lòng sả, bún hến Mai Xá, canh ám làng Lam, rau xà lách xoong, cháo bột ...

Đặc sản vùng miền