Hà Tĩnh


Hà Tĩnh với nhiêu địa danh nổi tiếng như núi Hồng Lĩnh, đèo Ngang, hồ Kẻ Gỗ, biển Thiên Cầm... cùng với nhiều đặc sản nổi tiếng, là điểm dừng chân thích hợp trong hành trình du lịch miền Trung.

Bưởi Phúc Trạch là đặc sản của huyện miền núi Hương Khê, tự hào là một trong bảy loại cây ăn quả quý hiếm của cả nước. Bưởi có dạng hình cầu tròn, quả nhỏ, khi ăn vào có vị thanh chua rồi ngọt hậu tới cổ, thơm nhẹ tự nhiên. Thịt bưởi có màu hồng nhạt hoặc màu trắng trông rất bắt mắt.

Về với mảnh đất của đại thi hào Nguyễn Du, chúng ta sẽ được thưởng thức món gỏi cá đục. Ăn gỏi cá đục nhất thiết phải có rau thơm và các loại lá sung, lá đinh lăng, lá xoài non... cùng với xoài xanh, khế chua, chuối xanh thái lát mỏng. Khi ăn dùng bánh đa nem cuộn rau với cá, chấm với nước lèo, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của cá, vị bùi của cùi dừa, vị cay, vị chua lẫn vị thanh thanh, ngọt ngọt rất đặc biệt.

Ở Hà Tĩnh có một món ăn dân dã đó là bánh đa, nổi tiếng nhất vẫn là bánh đa Chợ Tỉnh, Chợ Cẩy, Chợ Hội... Bánh đa to, giòn và đặc biệt là có rất nhiêu vừng đen, ăn vừa béo, thơm, vừa giòn, được làm hoàn toàn bằng gạo ngon, không pha thêm ngô, sắn. Khách cẩm bánh, bẻ từng miếng, chấm với nước mắm cốt pha chanh, ớt cay xè, có vài giọt cà cuống.

Về Hà Tĩnh, du khách nhất định nên thử các món ăn đặc sản nổi tiếng khác như bánh bèo Hà Tĩnh, ram bánh mướt, mực nhảy Vũng Áng, kẹo Cu Đơ.

Đặc sản vùng miền