Nghệ An


Là tỉnh miền trung có diện tích lớn nhất Việt Nam, Nghệ An không chỉ có non xanh nước biếc, với khoảng 37 dân tộc anh em (Thái, Mường, Kinh...) cùng nhau sinh sống mà văn hoá ẩm thực cũng rất đa sắc màu, mang đậm hương vị xứ Nghệ.

Trong các sản vật thiên nhiên ban tặng cho xứ Nghệ, phải kể đến những trái cam xã Đoài. Cam xã Đoài có vị đặc biệt thơm ngon, vỏ mỏng, rất nhiều nước, nguổn giống chọn lọc sạch, không sâu bệnh. Cam khi mới chín có màu vàng rổi chuyển sang sẫm dần nhưng luôn giữ được vẻ tươi tắn, ngoài có lớp the mỏng, chỉ cần khẽ sây xát là đã thoát một mùi thơm đặc biệt, bổ ra màu vàng óng, ăn rất thơm ngon.

Nghệ An còn nổi tiếng với những món ăn dân dã mang đâm chất biển như Cháo lươn với vị thơm cay nồng đặc trưng, thịt lươn vàng óng mềm ngọt thấm đẫm gia vị. Nhút Thanh Chương món quà quê dân dã, làm từ mít xanh hoặc xơ mít chín và muối trắng; và cũng không thể bỏ qua món Mực nháy nướng Cửa Lò mang đâm hương vị biển chấm với gia vị chua chua, ngọt ngọt níu kéo du khách thâp phương thưởng thức.

Nghệ An vẫn còn rất nhiều những đặc sản không thể không nhắc tới như tương Nam Đàn, bánh bèo, bánh mướt, cháo canh, bánh đa xúc hến, bánh đa Đô Lương măng đắng, cá mát sông Giăng, chịn xổm (món thịt chua của người Thái),...

Đặc sản vùng miền