Thanh Hoá


Mảnh đất Thanh Hóa có rừng có biển, có danh lam thắng cảnh cùng tài nguyên thiên nhiên phong phú dồi dào. Từ những sản vật quê hương, người dân Thanh Hóa đã sáng tạo nên những đặc sản thơm ngon nức tiếng.

Nem chua là món ăn phổ biến ở Việt Nam, nhưng có lẽ vùng đất làm nên thứ nem chua giòn ngon, hấp dẫn hơn cả là xứ Thanh. Chỉ nhỉnh hơn ngón tay, hương thơm hấp dẫn từ tỏi, lá ổi, lá đinh lăng kết hợp hài hòa với màu hổng tươi bắt mắt của thịt ngon, nem chua Thanh Hóa ngày nay đã có mặt ở khắp nơi làm mê say lòng người.

Nói về đặc sản quê hương, người Thanh Hóa đặt tên cho chiếc bánh tẻ quê hương mình bằng cái tên rất đỗi kì lạ mà thân thuộc: bánh răng bừa. Bánh có tên như vây bởi hình dáng thuôn dài, phẩn giữa hơi nhọn khiến nhiêu người liên tưởng tới chiếc răng bừa nhà nông. Bánh có vị thơm thoang thoảng của bột tẻ và lá dong, lại đậm đà nhân thịt, mộc nhĩ; hương vị dân dã mà hết mực gần gũi. Bánh răng bừa xứ Thanh ngon đặc trưng bởi lớp vỏ bánh dẻo giòn, từng thớ bánh trong mịn, nhân bánh đâm đà. Chấm bánh với nước mắm chanh ớt, ăn mãi cũng chẳng thấy ngán.

Ngoài ra đặc sản Thanh Hóa còn có chả tôm, mắm tép, bánh gai Thọ Xương, canh lá đắng, mắm cáy, bánh đa Minh Châu, cá rô Đẩm Sét, hải sản biển Sẩm Sơn ...

Đặc sản vùng miền