Vĩnh Phúc


Do đặc điểm vị trí địa lý nên Vĩnh Phúc hình thành 3 vùng sinh thái rõ rệt: đồng bằng, trung du và miền núi, cùng với nguổn tài nguyên nước mặt, nước dưới đất tương đối dồi dào, nhờ vậy nơi đây có rất nhiều đặc sản đáng nhớ và không thể bỏ qua.

Su su ngọn là đặc sản gắn liền với cái tên Tam Đảo. Khắp mọi nơi trên Tam Đảo, trong vườn nhà, ở bờ tường, khe suối, hay trên núi cao... đều gặp hình ảnh su su mọc lên thành giàn xanh tươi mướt mát. Cây su su hợp khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây nên phát triển rất tốt, không cần bón phân và phun thuốc. Ngọn su su chỉ cần luộc chấm muối vừng hay xào với tỏi là đã thấy ngọt mát vô cùng.

Ở xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, người Sán Dìu vẫn giữ được những nét riêng biệt đặc sắc, tiêu biểu như món xôi trứng kiến. Trứng kiến sàng sẩy nhẹ tay, lấy trứng kiến. Trứng kiến xào qua với hành khô băm nhỏ, có ít mắm muối. Vo đãi, ngâm gạo nếp một đêm rổi đổ hai thứ vào chõ sôivớitỉlệ7gạo3trứng kiến cứ một lớp gạo một lớp trứng. Xôi chín trộn đều rồi ra đĩa, ăn có vị hương thơm ngào ngạt của núi rừng.

Ngoài ra ở Vĩnh Phúc còn những đặc sản nổi tiếng khác như cá thính Lập Thạch, dứa Tam Dương, tép Dầu đầm Vạc, chè kho Tứ Yên Lập Thạch,...

Đặc sản vùng miền