Thái Bình


Quê lúa Thái Bình hiền hòa như chính cái tên của mình. Toàn tỉnh có nhiều cánh đồng bằng phẳng, nhiều sông ngòi hồ ao. Một trong những điểm cuốn hút của Thái Bình chính là đặc sản mang đậm màu sắc quê hương, là niềm tự hào của những người con Thái Bình.

Từ xưa, bánh cáy làng Nguyễn đã nổi tiếng bởi là đặc sản từng dâng lên vua. Nguyên liệu làm bánh thì nhiều nhưng nhất định cần gạo nếp, gấc, quả dành dành, lạc, vừng, cà rốt, gừng, vỏ quýt, mỡ lợn... Sau một loạt các khâu phức tạp, bánh cáy thành phẩm có hình dạng khá mộc mạc với lớp vừng dày ở ngoài, điểm xuyết trong bột nếp là những màu vàng vàng, cam cam, trắng trắng. Nhằm buổi chiều chiều cắt bánh cáy thành từng miếng mỏng, pha ấm trà thơm rồi ngồi nhâm nhi sẽ cảm nhận hết cái ngon và độc đáo của món quý tiến vua.

Đặc biệt từ cái tên gọi, canh cá Quỳnh Côi là món ăn không thể không nhắc đến. Kỳ công trong cách chế biến cá, dùng kèm với bánh đa, tạo dấu ấn cho canh cá Quỳnh Côi. Rau rút, rau cải cần, rau cúc tần. tùy mùa càng làm đa dạng và thanh vị cho món ăn.

Ngoài những đặc sản kể trên, Thái Bình còn làm “say” lòng thực khách bằng nhiều đặc sản khác như ổi Bo, gỏi nhệch, bún bung, sứa muối, bánh gai Đại Đồng ...

Đặc sản vùng miền