Ninh Bình


Mảnh đất Ninh Bình xinh đẹp nổi tiếng với những giá trị lịch sử lâu đời cùng những danh thắng đã được ghi nhận là di sản văn hóa thế giới, cùng với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp là những món ăn nổi tiếng mà khi nhắc tới người ta sẽ nghĩ ngay tới Ninh Bình.

Đặc sản nổi tiếng nhất phải kể đến đó là cơm cháy. Được làm 100% từ gạo nguyên chất, cơm cháy Ninh Bình mang hương vị đặc trưng của mảnh đất Cố đô mà không thể lẫn lộn với bất cứ tỉnh thành nào khác. Cơm cháy có màu vàng nhạt của gạo chiên giòn, khi ăn có vị thơm ngon của hạt gạo, vị ngây của ruốc, bùi béo mà không ngán.

Món ăn dân dã đất cố đô Hoa Lư nhưng không kém phần hấp dẫn phải kể đến là dê núi. Tái dê là món nổi bật nhất và đứng đẩu bảng. Qua rất nhiêu công đoạn phức tạp và kỹ lưỡng mới cho ra được món tái dê thơm ngon. Tái dê thường ăn kèm các loại lá, quả và đăc biệt nhất là nước chấm tương gừng.

Những đặc sản của tỉnh Ninh Bình còn có thể kể đến như gỏi cá nhệch Kim Sơn, ốc núi Ninh Bình, nem Yên Mạc, gáo kho cá, bún mọc Tố Như, xôi trứng kiến Nho Quan, mắm tép Gia Viễn, rượu cẩn Nho Quan ...

Đặc sản vùng miền