Hưng Yên


Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì phố Hiến - chẳng phải ngẫu nhiên mà Hưng Yên được phong cho cái tên như vậy. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những di tích lịch sử văn hóa lâu đời mà còn nổi tiếng bởi những món đặc sản từ dân dã đến công phu, trở thành món ăn “tiến vua”.

Từ xa xưa tương Bần Hưng Yên là thứ sản vật ngon dùng để tiến vua. Ngày nay tương Bần vẫn nổi tiếng khắp nơi, là một loại nước chấm đặc sản được nhiều người mê mẩn. Tương được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, đỗ tương và muối, qua ba công đoạn chính là lên mốc xôi nếp, ngả đỗ và phơi tương (ủ tương). Tương Bẩn Hưng Yên có hương vị rất khó diễn giải, nó ẩn dưới độ sánh đậm đà với vị ngọt ngon đặc trưng.

Cùng với tương Bần, nhãn lồng Hưng Yên cũng là niềm kiêu hãnh của đất Hưng Yên. Tháng 7 và 8 là mùa nhãn chín rộ. Quả nhãn to tròn, vỏ vàng nâu nhạt, cùi dày, ráo nước, hạt nhãn nhỏ tròn đen láy, vị ngọt, giòn dai.

Từ đặc sản nhãn lồng, chè sen long nhãn là sự kết hợp tinh túy giữa trời và đất, vị ngọt thơm của long nhãn quyện lẫn vị bùi của hạt sen tạo thành một hương vị riêng biệt.

Nếu đã có dịp đến thăm Hưng Yên, du khách nên tranh thủ thưởng thức thêm những đặc sản khác của “Phố Hiến” như: chả gà Tiểu Quang, gà Đông Tảo, bánh dày làng Gàu, cá mòi Hưng Yên, ếch om Phượng Tường...

Đặc sản vùng miền