Hải Dương


Vùng đất Hải Dương xưa nay vẫn luôn níu lòng du khách bốn phương bởi con người hiển hòa, chất phác, non nước hữu tình và những món ngon đậm chất quê nhà.

Đặc sản nổi tiếng nhất của Hải Dương phải kể đến là bánh đậu xanh Hải Dương, bánh được làm một cách tỉ mỉ, khéo léo và tinh tế từ những nguyên liệu quen thuộc, có vị thơm, bùi của đậu, chút ngầy ngậy mà không ngán của mỡ lợn, chút ngọt của đường kết tinh và mùi tinh dầu man mát của hoa bưởi.

Vể Hải Dương, không ai còn lạ lẫm với món bánh gai Ninh Giang làm từ bột nếp, đậu xanh, deo dẻo, thơm ngậy. Vỏ bánh được làm từ bột nếp hòa với lá gai đã được giã nhuyễn, ánh lên một sắc đen tuyền. Nhân bánh có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh bỏ vỏ, vừa xốp, vừa mịn. Mùi thơm của lá gai thoang thoảng, mứt bí giòn sựt hòa quyện vị beo béo của mỡ lợn khiến người ta phải nhớ mãi vị ngon.

Hải Dương còn nổi tiếng với vải thiều Thanh Hà được mệnh danh là “bà hoàng” của các loại vải. Vải thiều hạt nhỏ, màu nâu đen, lớp cùi dày mọng nước. Vị ngọt dịu mát hòa lẫn với mùi thơm của nước vải ngấm còn vương vấn mãi.

Ngoài những đặc sản kể trên, du khách khi đến Hải Dương cũng nên nếm thử những đặc sản khác như: bánh đa gấc Kẻ Sặt, rươi Tứ Kỳ, bún cá rô đồng, bánh lòng Kinh Môn, bánh dày Gia Lộc, bánh cuốn Hải Dương...

Đặc sản vùng miền