Hà Nam


Hà Nam, mảnh đất địa linh nhân kiệt, trong lịch sử đã đóng góp cho đất nước nhiều nhà khoa bảng, tướng tài, các nhà hoạt động cách mạng, nhân sỹ, trí thức làm rạng danh cho quê hương. Nói đến Hà Nam là nói đến vùng đất có bề dày về lịch sử, văn hoá, ẩm thực với những nét đặc sắc, độc đáo riêng.

Nhắc đến những món ăn nổi tiếng của Hà Nam, một trong những đặc sản chỉ có ở đất Hà Nam là cá kho niêu đất làng Vũ Đại. Cách kho cá cổ truyền nơi đây có vị ngon mà không vùng nào có được. Cá trắm đen kho liên tục trong 12 tiếng cùng với các gia vị cổ truyền trong ngọn lửa của củi nhãn và vỏ trấu đã làm nên mùi vị đặc trưng của niêu cá kho.

Từng lọt vào top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam, những quả chuối bé xíu vàng ươm ở làng Đại Hoàng đã từng được dâng lên vua nên nó được đặt tên là chuối “Ngự Hoàng” - tiến vua. Chuối này có màu vàng óng, quả nhỏ căng tròn, cuống xanh, đẩu chuối có ba chiếc tua cong cong rất đẹp mắt. Nếu mang trổng ở vùng đất khác sẽ không thể có mùi vị thơm ngon như ở đây. Chính vì vây chuối Ngự trở thành đặc sản có 1-0-2 ở làng Đại Hoàng - Hà Nam.

Không chỉ nổi tiếng với những đặc sản trên, Hà Nam còn nổi tiếng với mắm cáy Bình Lục, quýt Lý Nhân, bánh đa Kiện Khê, rượu làng Vọc, bún Tái Khê, bánh cuộn Phủ Lý...

Đặc sản vùng miền