Bắc Ninh


Nói đến vùng quê Bắc Ninh, người ta thường nghĩ ngay đến những làn điệu quan họ với 49 làng chơi quan họ. Ở vùng quê này còn có những món ăn dân dã mang đậm chất quê hương.

Bánh tẻ làng Chờ là một món ăn ngon của người Bắc Ninh. Bánh tẻ ngon nhất khi ăn lúc còn nóng. Khi ăn, vừa giòn, vừa thấy vị muối quyện chung nhân béo ngây, và mùi lá gói ngoài đặc trưng của xứ Kinh Bắc.

Cũng làm từ gạo nhưng là gạo nếp cái hoa vàng để bộ bánh phu thê Đình Bảng. Nhân bánh được làm bằng đỗ xanh, đường trắng, cùi dừa, hạt sen. Đặc biệt, màu của bánh phải là màu của nước quả dành dành. Bánh phu thê Đình Bằng khi ăn thấy độ dẻo, độ giòn, độ ngây, vị béo, vị bùi, vị ngọt của các loại nguyên liệu... tất cả hòa quyện vào nhau. Bên cạnh đó, quê hương bà thủy tổ quan họ, làng Diêm, thuộc xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh có quà quê rất hấp dẫn mang tên bánh khúc. Bánh khúc làng Diêm bên ngoài là xôi nếp, có hai loại nhân: nhân hành và nhân đỗ. Bánh khúc thường được người dân làng Diểm nặn với hình tròn hoặc hình tai voi. Thưởng thức bánh khi còn nóng hổi là thơm ngon nhất.

Bắc Ninh còn có món đặc sản dân dã khác như: Cỗ chay Đào Xá, bánh tro Đình Tổ, bánh đúc lạc Đình Tổ, cháo thái Đình Tổ, tương Đình Tổ, gà Hổ, nem Bùi.

Đặc sản vùng miền